Đài truyền thanh xã Thạch Lạc tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19

BÀI TUYÊN TRUYỀN THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ BAN HÀNH QUYẾT ĐỊNH CÔNG BỐ DỊCH COVID 19

Kính thưa quí thính giả, thưa toàn thể bà con !

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát hơn 200 quốc gia trên thế giới và đã lây nhiễm vào đất nước chúng ta, tính đến ngày 01/4/2020 cả nước ghi nhận 212 ca nhiễm trong đó 58 ca được điều trị khỏi và 154 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước; ngoài ra có 3.215 ca nghi nhiễm đang được cách ly theo dõi chặt chẽ và 75.085 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm nhập cảnh từ các vùng dịch về đang được theo dõi.

Ngày 31/3/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày, kể từ o giờ ngày 01-15/4/2020; Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 01/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 tại Việt Nam: Thời gian xẩy ra từ ngày 23/01/2020 (ngày bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam niễm dịch); phạm vi dịch toàn quốc; nguyên nhân do chủng vi rút mới Corona gây ra; với tính chất nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm nhóm A, mức độ lây lan khắp toàn cầu, qua đường hô hấp từ người sang người.

 *Các biện pháp phòng chống dịch theo luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm gồm:

1. Thành lập BCĐ quốc gia, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các huyện, thị, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc;

2. Khai báo, báo cáo tình hình dịch;

3. Tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh;

4. Tổ chức cách ly y tế đối tượng nhiễm, người nghi nhiễm, người nghi tiếp xúc với người nghi nhiễm và cách ly toàn xã hội;

5. Vệ sinh tiệt trùng các vùng dịch, vùng nghi có dịch và các địa điểm liên quan;

6. Vận động mọi người vệ sinh cá nhân như: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc chất tiệt khuẩn, súc miệng bằng dung dịch hoặc nước muối hằng ngày, đeo khẩu trang nơi đông người, không tiếp xúc gần người khác dưới 2m…

7. Kiểm soát chốt chặn ra vào vùng có dịch, điểm cách ly tập trung;

8. Trưng dụng các nguồn lực, cơ sở vật chất thiết bị phục vụ hoạt động phòng chống dịch;

9. Hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch và các biện pháp khác trong thời gian có dịch.

Quyết định đã ghi rõ: Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, theo dõi, cách ly và điều trị người mắc bệnh là Bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương, các bệnh viện trong ngành công an, quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện; đồng thời xây dựng bệnh viện dã chiến khi có huy động.

 Quyết định yêu cầu: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện lời kêu gọi của Ban Bí thư trung ương Đảng tại công văn số 79/CV-TW ngày 30/3/2020; của Bộ chính trị tại Thống báo số 172/TB-TW ngày 21/3/2020, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và BCĐ quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gay ra và các quy định của pháp luật có liên quan.

Các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh đựơc quy định từ khoản 1 đến khoản 9 đã nêu trên; Quyết định có hiệu lực từ ngày ban hành và thay thế cho quyết định 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Trên đây là nội dung cơ bản của quyết định công bố dịch Covid-19 tại Việt nam của Thủ tướng Chính phủ.

Xin cảm ơn quí vị đã chú ý lắng nghe !

 

 

Tư liệu


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 68.961
    Online: 2